Công nghệ Holoportation là gì? Khác gì với Thực tế ảo – VR (Virtual Reality)

Thỉnh thoảng, một công nghệ mới sẽ thay đổi giao tiếp mãi mãi. Holoportation có thể làm được điều đó.

Có một thời gian Holoportation là một mồi nhử lấp lánh của thể loại khoa học viễn tưởng. Có thể là tiểu thuyết của Isaac Asimov hoặc loạt phim khoa học viễn tưởng lớn như Chiến tranh giữa các vì sao, Holoportation — khả năng xây dựng hình ảnh ba chiều 3D thực tế của con người và truyền tải họ đến những nơi xa xôi — là thứ được sử dụng để thu hút tất cả các nhà tương lai công nghệ vui mừng và gooey.

Không còn nữa, vì công nghệ Holoportation đã biến từ khoa học viễn tưởng đơn thuần thành hiện thực. Trong hướng dẫn này, chúng tôi đề cập đến Holoportation là gì, Holoportation hoạt động như thế nào và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giao tiếp ngay bây giờ.

Công nghệ Holoportation là gì?

Một loại công nghệ chụp 3D, Holoportation có thể chụp người thật và tạo hình ảnh 3D của họ dưới dạng ảnh ba chiều cho một phiên giao tiếp trực tiếp, theo thời gian thực.

Để công nghệ này hoạt động, nó cần ít nhất một cặp camera để tạo hình ảnh 3D và truyền hình ảnh ba chiều trong đời thực của một người đến bất kỳ nơi nào trên thế giới (nơi công nghệ Holoportation được cài đặt).

Nó chủ yếu sẽ là một sự tiến hóa trong truyền thông kỹ thuật số, ngay sau khi thế giới đã thích nghi với hiện tượng hội nghị truyền hình, được tăng tốc bởi đại dịch COVID-19. Microsoft là công ty đóng góp lớn nhất cho công nghệ Holoportation, với các sản phẩm chủ lực như Mesh và Hololens 2.0.

Đây là cách Microsoft mô tả Holoportation trên blog của họ, tạm dịch:

Holoportation là một loại công nghệ chụp 3D mới cho phép tái tạo, nén và truyền các mô hình 3D chất lượng cao của người đến mọi nơi trên thế giới trong thời gian thực. Khi kết hợp với các màn hình thực tế hỗn hợp như HoloLens, công nghệ này cho phép người dùng nhìn, nghe và tương tác với những người tham gia từ xa ở chế độ 3D như thể họ đang thực sự hiện diện trong cùng một không gian vật lý. Giao tiếp và tương tác với người dùng từ xa trở nên tự nhiên như giao tiếp mặt đối mặt.

Nhưng tất nhiên, Microsoft không đơn độc. Ngoài ra còn có PORTL , một công ty khác chuyên về công nghệ Holoportation. Thông qua công nghệ của họ, bao gồm một chiếc hộp có kích thước bằng một chiếc tủ bình thường và nhiều camera, bạn có thể ngồi ở nhà và chiếu hình ảnh ba chiều của mình đến bất kỳ nơi nào trên thế giới, miễn là công nghệ Holoportation của họ được cài đặt ở đó.

Đây là một đoạn video ngắn của Giám đốc điều hành PORTL, David Nussbaum, trình diễn công nghệ:

Công nghệ Holoportation hoạt động như thế nào?

Một thành phần quan trọng trong công nghệ Holoportation là công nghệ chụp 3D và tai nghe thực tế hỗn hợp tiên tiến như Microsoft Hololens, một nền tảng thực tế hỗn hợp được xây dựng dựa trên Microsoft Azure.

Một loạt các bigwigs từ thế giới công nghệ, chẳng hạn như Niantic, nhà phát triển Pokémon GO, hiện đã hợp tác với Microsoft để thể hiện những khả năng trong thế giới thực tế hỗn hợp mới này.

Công nghệ chụp 3D sử dụng một loại máy ảnh đặc biệt để chụp ảnh những người cần thiết để tái tạo hình ảnh ba chiều 3D của họ. Ít nhất hai máy ảnh là cần thiết, có chỗ cho bao nhiêu tùy ý. Bạn càng sử dụng nhiều máy ảnh, chất lượng ảnh ba chiều ở mặt khác càng tốt.

Thứ tiếp theo bạn sẽ cần, ngoài máy ảnh chụp 3D, là một tai nghe thực tế hỗn hợp. Tai nghe thực tế hỗn hợp hoạt động bằng cách tái tạo hình ảnh của bạn thành hình ảnh ba chiều 3D, được chế tạo cẩn thận với sự hỗ trợ của máy ảnh chụp 3D để mang lại hình ảnh gần đúng với thực tế. Hiện tại, tai nghe thực tế hỗn hợp phổ biến nhất là Hololens 2.0 của Microsoft.

Công nghệ lưu trữ sẽ làm phong phú cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Vào giữa thế kỷ 19, Guglielmo Marconi đã mở đường cho giao tiếp không dây với phát minh ra điện báo không dây của mình. Marconi đã sử dụng sóng vô tuyến mới được phát hiện để truyền tín hiệu điện báo. Và đến năm 1920, mọi người đã sử dụng radio cho mục đích cá nhân.

Sau đó là sự phát triển của mạng máy tính, và nhanh chóng đến năm 1965, email ra đời tại MIT. Những diễn biến mới theo sau. Robert Cailliau và Tim Berners-Lee đã phát minh ra World Wide Web vào năm 1989, và điện thoại thông minh đã được giới thiệu ở Anh. Và Microsoft, vào năm 2003, đã công bố nền tảng hội nghị truyền hình của mình, Skype.

Mỗi sự phát triển này đã mang lại một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng tôi quản lý liên lạc đường dài. Holoportation có khả năng làm tương tự. Dưới đây là một số nơi có nhiều khả năng bị gián đoạn bởi công nghệ Holoportation:

1. Chơi game

Ngành công nghiệp này có lẽ vui mừng nhất về việc áp dụng công nghệ Holoportation. Bởi vì chúng ta hãy đối mặt với nó — cũng tốt như phòng trò chuyện và âm thanh, có một hình ảnh ba chiều trực tiếp của những người bạn game thủ ở xa của bạn sẽ vượt trội hơn những điều đó.

Như chúng ta có thể thấy từ ví dụ của các công ty trò chơi như Niantic, các tập đoàn lớn đã thể hiện sự quan tâm tích cực trong việc kết hợp công nghệ Holoportation với trò chơi và tạo ra trải nghiệm tăng cường tốt hơn và phong phú hơn cho người chơi trên toàn thế giới.

2. TeleHealth

Telehealth được định nghĩa là khả năng cung cấp tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và liên quan đến sức khỏe thông qua công nghệ truyền thông kỹ thuật số như trò chuyện âm thanh và video, nền tảng thực tế hỗn hợp, và bây giờ là Holoportation.

Với quy mô thị trường ước tính đạt 298,9 tỷ đô la vào năm 2028, ngành công nghiệp Telehealth đã sẵn sàng và sẵn sàng cho công nghệ Holoportation.

Điều này sẽ được thực hiện ở đâu? Chà, ở khắp mọi nơi.

Các cuộc hẹn của bác sĩ, các buổi trị liệu, v.v., là những trường hợp sử dụng rõ ràng. Mặc dù tất cả các dịch vụ này đều đã có sẵn thông qua các nền tảng hội nghị truyền hình trực tuyến như Zoom hoặc Skype, nhưng chúng thiếu khả năng tương tác giữa con người thực, một chất lượng mà tương tác ba chiều nhằm cung cấp.

3. Giáo dục

Đây là một lĩnh vực khác mà công nghệ Holoportation có thể là một trợ giúp chính. Với khả năng đưa bản thân hoặc những người khác đến những nơi xa xôi, khả năng nâng cao trải nghiệm học tập là vô tận.

Khi các giới hạn địa lý được xóa bỏ thông qua Holoportation, bạn có thể theo học và đi lang thang khắp các trường học hoặc cao đẳng tốt nhất, tất cả mà không cần chuyển ra khỏi nơi học tập của mình.

Ví dụ, như bạn có thể thấy từ video trên, Trường tiểu học Công viên Wooranna ở Dandenong North, Úc, đã tạo một lớp học ảo thông qua Minecraft với sự trợ giúp của tai nghe VR và các công nghệ holoportation khác.

4. Viễn thông hiệu quả

Giao tiếp tốt và sự tin tưởng được coi là yếu tố quan trọng của một mối quan hệ thành công. Trong khi giao tiếp thông qua các công nghệ trò chuyện hoạt động — đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 — họ vẫn khiến bộ não khỉ của chúng ta yêu cầu một kết nối hữu hình thực sự giữa con người với nhau. Và mặc dù công nghệ Holoportation không ở đâu tốt bằng người thật bằng xương bằng thịt, nhưng đó chắc chắn là một bước đi đúng hướng.

5. Kinh doanh

Toàn cầu hóa là một thực tế, và bạn không thể xây dựng một bức tường xung quanh điều đó. Chúng ta có thể thử đặt các rào cản nhân tạo như các quy định, thường có hại cho chính chúng ta, nhưng nó sẽ đến và nó sẽ không dừng lại.

Ngay cả bây giờ, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, thuê người từ khắp nơi trên thế giới. Coinbase, một nền tảng trao đổi tiền điện tử, đã chia sẻ quyết định của họ là hoàn toàn từ xa trước tiên bằng cách đóng cửa văn phòng vật lý duy nhất của họ ở San Francisco.

Khi ngày càng có nhiều công ty bắt đầu đi từ xa, Holoportation có thể sẽ trở thành một phương tiện giao tiếp quan trọng,

Tương lai giữ cho công nghệ Holoportation là gì?

Vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, công nghệ Holoportation còn một chặng đường dài phía trước.

Microsoft gần đây đã công bố phát hành Hololens 2.0, dựa trên thành công ban đầu của họ với Hololens 1.0. Tuy nhiên, do chi phí cao, công nghệ Holoportation hiện chưa có sẵn cho người tiêu dùng. Hiện tại, hầu hết những người mua Holoportation là các doanh nghiệp lớn hoặc các tổ chức chính phủ. Khi công nghệ tiến bộ và trở nên rẻ hơn theo thời gian, nó được mong đợi sẽ có sẵn cho người dùng bình thường.

REVIEW

Leave a reply

Nhanh như Chớp