[Tư vấn] Nên mua loại bóng đèn nào tốt nhất ? 16 loại bóng đèn Sợi đốt, LED, Huỳnh quang, tiết kiệm điện nhất

Thật tuyệt khi có nhiều loại đèn khác nhau để lựa chọn nhưng nó cũng gây nản lòng. Bất cứ khi nào tôi cần thay bóng đèn, tôi cần đến cửa hàng phần cứng và cố gắng tìm ra cái nào tôi cần. Trong hơn một lần, tôi đã mua nhầm bóng đèn trên thực tế điều này xảy ra gần đây, điều đó đã khiến tôi nghiên cứu chủ đề này.

Tôi không ngạc nhiên rằng sẽ có rất nhiều lựa chọn bóng đèn. Trong nỗ lực cố gắng và đơn giản hóa câu đố bóng đèn, chúng tôi tập hợp một loạt các biểu đồ bóng đèn tùy chỉnh minh họa hình dạng, cơ sở và kích thước. Chúng tôi thiết lập tất cả các biểu đồ bên dưới và sau đó mô tả từng loại bóng đèn.

Các loại bóng đèn

Chúng tôi đá hướng dẫn mua bóng đèn của chúng tôi với biểu đồ rộng lớn của chúng tôi minh họa tất cả các loại bóng đèn khác nhau được tổ chức theo hình dạng, cơ sở và kích thước. Bên dưới biểu đồ này, chúng tôi đặt ra từng biểu đồ riêng và mô tả từng loại.

Tiếp theo chúng tôi chia nhỏ từng loại theo hình dạng, cơ sở và kích thước.

Hình dạng bóng đèn

01. Bóng đèn LED tròn Blub

169k / 8.5W

Có hình dạng như bóng đèn sợi đốt sử dụng công nghệ LED thay vì dây tóc, những bóng đèn này là sự thay thế tuyệt vời cho những bóng đèn cũ trong nhà bạn. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt truyền thống và sẽ giúp giảm đáng kể chi phí chiếu sáng cho nhà hoặc doanh nghiệp của bạn.

02. Đèn huỳnh quang xoắn

Những bóng đèn này sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với bóng đèn sợi đốt và sẽ tồn tại trong một thời gian rất dài, dẫn đến tiết kiệm lớn trong suốt tuổi thọ của những bóng đèn này. Bóng đèn Compact xoắn làm việc tốt trong cả nhà, doanh nghiệp và có các biến thể sáng hơn hoặc mờ hơn.

03 . Đèn sợi đốt

Một dây tóc được làm nóng cho đến khi nó phát sáng và tạo ra ánh sáng trong những bóng đèn này. Chúng được loại bỏ dần để các bóng đèn tiết kiệm năng lượng hơn sẽ được sản xuất thay thế, nhưng chúng tồn tại khoảng một năm và không chứa thủy ngân. Chúng cũng bao gồm lợi ích bổ sung của việc có công suất được sử dụng với công tắc điều chỉnh độ sáng, do đó bạn có thể dễ dàng kiểm soát độ sáng trong phòng.

04. Đèn huỳnh quang

Những bóng đèn này sẽ tồn tại trong hàng ngàn giờ và tỏa nhiệt rất ít. Bởi vì cách chúng được xây dựng và cách chúng hoạt động, chúng có xu hướng đắt hơn so với bóng đèn sợi đốt. Tuy nhiên, họ sẽ sử dụng ít năng lượng hơn trong suốt quãng đời của họ.

05. Đèn thủy ngân

Những bóng đèn này rất tiết kiệm năng lượng, tồn tại trong một thời gian dài vô cùng, và tạo ra chất lượng cao và ánh sáng mạnh. Chúng tuyệt vời cho ánh sáng trên cao, ánh sáng ngoài trời và được sử dụng làm đèn chiếu sáng trong các khu liên hợp thể thao hoặc những nơi khác.

06. Bóng đèn hình ngọn lửa

Những bóng đèn này là tuyệt vời để sử dụng trong đèn chùm hoặc đèn có sự xuất hiện của nến. Loại bóng đèn này tạo ra một cái nhìn ấm cúng và cảm giác của ngọn lửa thực tế do hình dạng của chúng. Một số có thể bị mờ, nhưng một số khác thì không, vì vậy điều quan trọng là phải xem xét liệu bạn có cần làm mờ đèn không. Hình dạng và thiết kế thú vị thêm rất nhiều phức tạp cho ánh sáng của bạn.

07. Bóng đèn LED truyền thống

99k / 10.5W

Những bóng đèn này đắt tiền để mua, nhưng không tốn kém để sử dụng. Chúng tỏa ra rất ít nhiệt, gồ ghề và khó vỡ, và có nguy cơ bắt lửa thấp hơn. Bạn không thể luôn làm mờ chúng và đôi khi chúng không tạo ra cùng một lượng hoặc chất lượng ánh sáng trắng sáng như bóng đèn sợi đốt.

08. Đèn huỳnh quang Compact giá rẻ

Những bóng đèn uốn cong này mang lại những lợi ích tương tự như bóng đèn huỳnh quang trong chiếc đèn yêu thích của bạn. Chúng là nguồn ánh sáng rất mạnh và đáng tin cậy và sẽ giữ cho không gian làm việc của bạn đẹp và sáng để bạn có thể nhìn rõ. Do hình dạng độc đáo của chúng, chúng không thể được sử dụng trong mọi ứng dụng nhưng sẽ hoạt động hoàn hảo trong các đèn phù hợp.

09. Đèn rọi ray Spotlight

Những bóng đèn mạnh mẽ này thường được sử dụng trong ánh đèn sân khấu bởi cả chủ nhà và chủ doanh nghiệp. Bạn có thể sử dụng chúng để làm sáng không gian nơi bạn làm việc.

Đèn Ốp trần nổi, Ốp trần âm

Những đèn này là lý tưởng nếu bạn muốn ánh sáng liên tục mà không cần lo lắng về sự nhấp nháy hoặc vô tình làm mờ. Mặc dù chúng có thể được sử dụng trong nhà bếp, nhưng chúng thường được sử dụng trong văn phòng, cửa hàng bán lẻ và trường học.

10. Những bóng đèn halogen

Những bóng đèn này sử dụng ít năng lượng hơn so với bóng đèn sợi đốt, nhưng chúng tương tự nhau vì chúng có dây tóc trong đó được làm nóng cho đến khi nó phát sáng. Chúng không chứa bất kỳ thủy ngân và thường kéo dài khoảng một năm.

Đèn quả ngô

Những bóng đèn này là tốt nhất khi bạn cần ánh sáng rất mạnh nhưng muốn tiết kiệm tiền hơn so với bóng đèn công suất cao truyền thống. Chúng rất lý tưởng cho chiếu sáng ngoài trời cũng như cho một cửa hàng hoặc chuồng trại.

11. Điốt

Những bóng đèn này hoạt động thực sự cho đèn bàn, chiếu sáng dưới tủ và chiếu sáng nhiệm vụ. Chúng khác nhau trong lumens và chúng sẽ tồn tại bao lâu.

12 .Chóa đèn tản sáng

Bộ điều hợp là cách tốt nhất để giúp tối đa hóa lượng ánh sáng bạn có thể có trong nhà mà không phải lắp đặt thêm đèn. Chúng rất an toàn để sử dụng và dễ dàng để dây và cài đặt. Cả hai phiên bản phân cực và không phân cực đều có sẵn để mua.

Đèn huỳnh quang tròn / Đèn LED tròn

Những bóng đèn này phát ra độ sáng của ánh sáng huỳnh quang trong một hình tròn thậm chí.

13. Đèn hơi natri / Đèn sodium

Những bóng đèn đến trong các tùy chọn áp suất cao và thấp. Các bóng đèn natri áp suất cao tạo ra ánh sáng có màu vàng đỏ, trong khi các bóng áp suất thấp tạo ra ánh sáng trắng cân bằng hơn. Natri ở trạng thái kích thích tạo ra ánh sáng trong bóng đèn này.

14. Đèn dạng đĩa bay – elip dịp

Bề mặt bạc trên các bóng đèn này hoạt động để chiếu ánh sáng đến một khu vực cụ thể. Đây là những bóng đèn tốt nhất để sử dụng nếu bạn muốn lắp đặt đèn chiếu sáng trong nhà vì chúng được thiết kế để chiếu ánh sáng theo một hướng.

15. Dải đèn LED – LED dây

100 cm / 7W / 45k (chưa nguồn)

Bạn không chỉ tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng công nghệ LED, mà bạn còn có thể tận hưởng nhiều ánh sáng trực tiếp cho các nhiệm vụ mà bạn đang làm. Chúng cung cấp phân phối ánh sáng thậm chí nhờ vào ống kính acrylic và có thể được sử dụng trong một số ứng dụng, chẳng hạn như nhà để xe, trung tâm vườn và thậm chí là bến cảng.

16. Đèn LED ống – LED dài 0.6m hoặc 1,2m

199k dài 1m2 / 20W

Những bóng đèn thường đắt hơn để mua. Tuy nhiên, vì họ có tuổi thọ dài như vậy, họ có xu hướng tự trả tiền theo thời gian. Chúng cung cấp một nguồn ánh sáng mạnh, nhưng bạn không thể làm mờ chúng. Thật không may, khi có tuổi, chúng có thể bắt đầu nhấp nháy và sẽ cần phải được thay thế.

Các loại chuôi, đuôi bóng đèn

Đuôi đèn E10

Những bóng đèn nhỏ này có chân đế 10 mm và rất phù hợp cho đèn lồng, đèn pin và đèn sợi quang trang trí. Trong khi tuổi thọ bóng đèn thay đổi, chúng thường sẽ kéo dài khoảng một nghìn giờ.

Đuôi đèn E12

Có đường kính 12 mm, những loại bóng đèn thường được sử dụng cho bóng đèn đêm nhưng cũng có thể được tìm thấy trong một số bóng đèn trang trí được sử dụng trên gương trong phòng tắm của bạn hoặc trong đèn chùm.

Đuôi đèn E14 châu âu

Có một số bóng đèn mà bạn có thể mua với cơ sở này, mặc dù nó không gần như phổ biến như cơ sở E26. Nếu bạn cần loại bóng đèn này nhưng không thể tìm thấy nó trong một cửa hàng địa phương, bạn có thể mua sắm trực tuyến hoặc mua một bộ chuyển đổi cho phép bạn điều chỉnh một bóng đèn khác với kích thước phù hợp.

Đuôi đèn Trung cấp E17

chuôi đèn này không phổ biến lắm và thường được tìm thấy trên các bóng đèn nhỏ hơn nhiều. Bạn có thể tìm thấy cơ sở này trên các bóng đèn như T6, S11 và R12, nhưng bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều tìm kiếm để tìm thấy các bóng đèn này. Một số bóng đèn phổ biến sử dụng cơ sở này là bóng đèn thiết bị hoặc đèn bàn.

Đuôi đèn E26

Đây là chuôi đèn phổ biến chỉ sau E27 mà bạn có thể mua và được sử dụng trong HID, CFL, CCFL, halogen và bóng đèn sợi đốt. Hầu hết các bóng đèn mà bạn mua trong các cửa hàng hoặc trực tuyến sẽ có loại cơ sở này.

Đuôi đèn E27

Lớn hơn một chút so với cơ sở trung bình E26 thông thường, chuôi đèn này vẫn có thể được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng và rất phổ biến ở Việt Nam. Các chuôi đèn E27 gần giống như E26.

Đuôi đèn E39

Hầu hết khách hàng dân cư sẽ không bao giờ cần một cơ sở của ông trùm E39. Chúng thường được sử dụng trong đèn công suất cao hoặc trong đèn đường.

Đuôi đèn E40

Những căn cứ này thường được sử dụng trong bóng đèn ngoài trời lớn và đèn chiếu sáng. Chúng lớn hơn nhiều so với các chuôi đèn khác, điều này sẽ hạn chế những cách bạn có thể sử dụng chúng. Chúng không phù hợp với đèn và đèn thông thường, vì vậy hầu hết mọi người phải mua và bộ chuyển đổi để sử dụng loại bóng đèn này.

Đuôi đèn EX39 Mở rộng Mogul

Với đường kính từ 39 đến 40 mm, chân đế trên những bóng đèn này rất lớn.

Có thể bạn cần :

Công tắc điều chỉnh độ sáng

Công tắc điều chỉnh độ sáng là một cách tuyệt vời để kiểm soát nhiều hơn độ sáng trong nhà hoặc văn phòng của bạn. Chúng thường thay thế công tắc đèn mà bạn đã có và có thể nhanh chóng được nối vào tường để cung cấp cho bạn quyền kiểm soát tức thời đối với đầu ra của ánh sáng trong nhà bạn.

Hỏi đáp về bóng đèn

Bóng đèn sợi đốt kéo dài bao lâu?

Thông thường, một bóng đèn sợi đốt sẽ hoạt động trong khoảng từ 750 giờ đến 2.000 giờ, nhưng những ước tính này ở trong điều kiện phòng thí nghiệm hoàn hảo và có thể không phản ánh tuổi thọ của bóng đèn gia đình.

Trong điều kiện bình thường, các dây tóc bên trong bóng đèn chỉ bị mòn và bóng đèn sẽ không còn hoạt động. Các yếu tố ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt bao gồm nhiệt, mất điện, tăng điện và số lần bật và tắt.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng của dây tóc. Một dây tóc mỏng, rẻ tiền sẽ không tồn tại lâu như một bóng đèn sợi đốt có dây tóc chắc chắn hơn.

Bóng đèn LED tuổi thọ kéo dài bao lâu?

Trong sử dụng bình thường, tuổi thọ của bóng đèn LED có thể lên tới 50.000 giờ. Thời gian này có thể dài hơn 50 lần so với đèn sợi đốt của nó, điều đó có nghĩa là nếu được sử dụng trong tám giờ mỗi ngày, một bóng đèn LED có thể tồn tại đến 17 năm.

Nếu được sử dụng trong 12 giờ mỗi ngày, nó có thể kéo dài tới 11 năm. Ưu điểm của bóng đèn LED so với bóng đèn sợi đốt bao gồm sử dụng năng lượng thấp hơn, do đó sẽ tốn ít chi phí đáng kể để vận hành bóng đèn LED.

Chúng cũng tạo ra ít nhiệt hơn so với bóng đèn sợi đốt và có thể được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng sử dụng đèn sợi đốt. Chúng không phát ra tia hồng ngoại hoặc tia cực tím và không chứa thủy ngân.

Chúng có thể được sử dụng cho các ứng dụng lên đến 100 watt, nhưng chất lượng khác nhau, vì vậy một bóng đèn đắt hơn sẽ tồn tại lâu hơn một bóng đèn rẻ hơn.

Bóng đèn có thể được tái chế? Nếu vậy thì ở đâu?

Các bóng đèn sợi đốt cũ hơn không thể được tái chế. Bóng đèn tiết kiệm năng lượng là một loại ánh sáng huỳnh quang và nên được tái chế tại một trung tâm tái chế; bạn không nên vứt chúng vào thùng rác của bạn. Một số cửa hàng có trung tâm tái chế cho bóng đèn.

Bóng đèn LED không chứa chất thải nguy hại, vì vậy chúng có thể được bỏ vào thùng rác của bạn, nhưng chúng được làm bằng vật liệu có thể tái chế, vì vậy, để tiếp cận xanh, hãy mang bóng đèn LED đến trung tâm tái chế chuyên về tái chế điện tử tiêu dùng.

Đèn halogen có thể được bỏ vào thùng rác của bạn vì chúng không chứa vật liệu nguy hiểm. Mặc dù chúng có thể tái chế, nhưng chúng đòi hỏi một quy trình chuyên biệt và không phải tất cả các trung tâm tái chế đều chấp nhận chúng.

CFL và bóng đèn huỳnh quang chứa một lượng nhỏ thủy ngân, vì vậy chúng nên được xử lý tại một trung tâm tái chế chấp nhận chúng.

Bóng đèn có thể hết hạn?

Bóng đèn sợi đốt không có ngày hết hạn. Miễn là dây tóc còn nguyên vẹn, chúng nên hoạt động. Bóng đèn CFL không có hạn sử dụng miễn là chúng còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nếu chúng bị vỡ, bạn cần một phương pháp xử lý chất thải nguy hại vì bóng đèn CFL có chứa thủy ngân, được chứng minh là gây ra các vấn đề về sức khỏe. Bóng đèn LED không có ngày hết hạn, miễn là chúng còn nguyên vẹn.

Bóng đèn, bất kể phân loại của chúng, nên được lưu trữ ở nơi khô ráo, an toàn. Bất kỳ loại bóng đèn nào cũng không hoạt động, vì vậy việc duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của chúng là vấn đề chính trong tuổi thọ của chúng.

Những bóng đèn nào hoạt động với Google Nest?

Bóng đèn Philips Hue White và Color Ambiance tương thích với Google Nest, cũng như bóng đèn LIFX, cả hai đều có sẵn tại hầu hết các cửa hàng cải tiến nhà. Nhiều độ sáng khác nhau có sẵn, cũng như các bóng đèn được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời.

Những bóng đèn làm việc với Alexa?

Bóng đèn Philips Hue White và Color Ambiance được thiết kế để hoạt động với Alexa, cũng như bóng đèn LIFX và Cree Connected, cả hai đều có sẵn tại hầu hết các cửa hàng cải tiến nhà. Nhiều độ sáng khác nhau có sẵn, cũng như các bóng đèn được thiết kế đặc biệt để sử dụng ngoài trời. Bóng đèn Greeni PRISMA, Sylvania SMART + và Sengled cho các ứng dụng đặc biệt cũng tương thích với Alexa.

Những bóng đèn làm việc với Hive?

Bất kỳ loại bóng đèn nào hoạt động với Google Nest hoặc Alexa đều sẽ hoạt động với Hive. Cả hai hệ thống đều tương thích với Hive, chúng chỉ cần được liên kết thông qua bảng điều khiển.

Những loại bóng đèn chứa thủy ngân?

Bóng đèn huỳnh quang, bao gồm bóng đèn CFL, có chứa thủy ngân, cũng như bóng đèn halogen kim loại hoặc gốm, bóng đèn hơi thủy ngân, đèn neon và bóng đèn cao áp natri.

Bóng đèn thông minh là gì?

Bóng đèn thông minh là bóng đèn LED có thể kết nối với internet để được điều khiển từ xa. Chúng có tuổi thọ từ 15 đến 25 năm nhờ công nghệ LED, nhưng chúng sẽ không tồn tại lâu như một bóng đèn LED không được trang bị công nghệ thông minh.

REVIEW

Leave a reply

Nhanh như Chớp