Router Wifi tốt nhất : Tăng phạm vi và tốc độ kết nối internet

Tìm ra các Router Wifi tốt nhất để giúp cải thiện tốc độ và vùng phủ sóng Wifi của bạn

Nếu kết nối Wi-Fi của bạn liên tục bị ngắt khi ít người sử dụng thì thủ phạm có thể là Router Wifi của bạn. Tuy nhiên, hãy chọn từ lựa chọn của chúng tôi về các Router Wifi tốt nhất và bạn có thể cải thiện vùng phủ sóng Wifi của mình và đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa kết nối băng thông rộng tối đa từ 3 nhà mạng Viettel, FPT và VNPT.

Có rất nhiều tùy chọn lựa chọn. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn mua Router Wifi, tiếp theo là tuyển tập các Router Wifi tốt nhất trên thị trường, từ các mẫu giá rẻ đến Wi-Fi 6 tốc độ siêu nhanh mới nhất.

Cách mua Router Wifi tốt nhất

Trước khi đầu tư vào một Router mới, hãy kiểm tra xem nó có hoạt động với kết nối internet của bạn hay không. Gói mạng có băng thông dưới 100Mpbs hoặc từ 150Mpbs trở lên sẽ cần Router Wifi khác nhau.

Có nên mua Router Wi-Fi 6 không?

Wi-Fi 6 – hay còn gọi là 802.11ax, tên kỹ thuật thích hợp của nó – là tiêu chuẩn Wifi mới cung cấp kết nối nhanh hơn, cộng với khả năng thâm nhập tốt hơn để tất cả các ngóc ngách trong nhà hoặc văn phòng của bạn đều có thể nhận được tín hiệu tốt. Và vì nó được thiết kế cho thời đại kết nối, nó ít bị nghẽn mạng hơn 802.11ac khi nhiều điện thoại, tablet, laptop muốn kết nối cùng một lúc.

Tuy nhiên, 802.11ax vẫn còn khá mới và mặc dù có khá nhiều mô hình mới, bạn sẽ phải trả một khoản phí gia tăng cho Router hỗ trợ nó.

Tất cả các Router 802.11ax sẽ hoạt động với các máy khách cũ hơn như 802.11ac, nhưng nếu bạn chưa sẵn sàng thay thế điện thoại thông minh và laptop của mình, có thể bạn nên giữ lại ngay bây giờ và đợi cho đến khi phần cứng 802.11ax giảm giá.

Sự khác biệt giữa băng tần kép và ba băng tần là gì?

Tất cả các Router hiện đại có thể truyền và nhận trên hai băng tần vô tuyến cùng một lúc. Băng tần 5GHz nhanh nhưng một số thiết bị cũ không hỗ trợ nó; băng tần 2.4GHz chậm hơn, nhưng nó có phạm vi xa hơn nên có thể sử dụng tốt cho những ngôi nhà lớn với tường dày – nhà nghỉ khách sạn nhiều phòng nhiều lầu.

Một Router ba băng tần chứa hai radio 5GHz riêng biệt, cho phép gấp đôi số thiết bị giao tiếp đồng thời ở tốc độ tối đa – vì vậy, đây có thể là một khoản đầu tư thông minh nếu bạn có đầy đủ các thiết bị Wi-Fi.

Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này chủ yếu áp dụng cho 802.11ac: như chúng tôi đã đề cập, 802.11ax đối phó tốt hơn với các kết nối đồng thời, vì vậy công nghệ ba băng tần ngày càng trở nên ít cần thiết hơn khi thế giới dần chuyển sang tiêu chuẩn mới.

Sự khác biệt giữa Router Wifi và hệ thống Wifi lưới là gì?

Hệ thống Wifi dạng lưới thực hiện công việc cơ bản giống như một Router, nhưng bên cạnh thiết bị chính, nó đi kèm với các “vệ tinh” bổ sung, mà bạn đặt xung quanh nhà của mình để giúp phân phối tín hiệu Wifi rộng rãi hơn. Một bộ Wifi Mesh sẽ đắt hơn so với Router trung bình, nhưng nếu bạn đang vật lộn để có được một kết nối tốt trong phạm vi xa nhà của mình, thì đó có thể là câu trả lời hoàn hảo. Nếu điều đó có vẻ tốt, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các hệ thống Wi-Fi MESH tốt nhất trên thị trường .

Nên mua Router Wifi tốc độ nào ?

Các nhà sản xuất Router quảng cáo một số tốc độ truyền rất nhanh, nhưng đây là mức tối đa trên lý thuyết: bạn sẽ không bao giờ đến gần chúng trong đời thực.

Họ cũng có một thói quen sai lầm là cộng tốc độ khác nhau để đưa ra tổng tốc độ dữ liệu. Ví dụ: nếu một Router có đài 2,4GHz hỗ trợ tốc độ lên đến 400Mbits / giây, cộng với hai bộ đàm 5GHz được đánh giá ở tốc độ lên đến 867Mbits / giây, thì nhà sản xuất có thể tính tổng số này để quảng cáo tổng tốc độ là 2,134Mbits / giây. Trong thực tế, không có thiết bị nào có kết nối nhanh hơn 867Mbits / giây và tốc độ truyền trong thế giới thực mà bạn thấy có thể sẽ thấp hơn một nửa.

Đừng quá mệt mỏi với tốc độ cực cao: thật tuyệt khi có thể nhanh chóng sao chép các tệp lớn trên mạng cá nhân của bạn, nhưng khi nói đến tải xuống và phát trực tuyến video, yếu tố hạn chế thường là kết nối internet của bạn hơn là Router.

Nên mua Router bao nhiêu cổng LAN Ethernet có dây?

Cổng Ethernet không còn lỗi thời. Nhiều thiết bị gia đình “thông minh” đi kèm với các trung tâm công suất thấp cần phải được nối dây vào Router của bạn và nếu bạn định thêm ổ NAS vào mạng của mình tại bất kỳ thời điểm nào, điều đó cũng sẽ chiếm một cổng. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một mô hình có ít nhất bốn cổng – mặc dù nếu cần, bạn có thể mua một bộ chuyển mạch Ethernet giá rẻ để gắn nhiều thiết bị có dây hơn vào Router của mình.

Một số Router cao cấp cho phép bạn tổng hợp hai cổng thành một kết nối 2Gbits / giây hoặc thậm chí có thể có các cổng tốc độ cao đặc biệt được xếp hạng cao tới 10Gbits / giây. Trong thực tế, bạn có thể không tìm thấy nhiều công dụng cho những khả năng này: chắc chắn, bạn có thể cung cấp cho hộp NAS của mình một liên kết tốc độ siêu cao với Router của bạn, nhưng khi bạn muốn thực sự truy cập các tệp của mình, kết nối từ Router laptop của bạn sẽ hoạt động như một nút cổ chai.

Những tính năng nào khác mà tôi nên chú ý?

Nếu bạn có con, bạn có thể muốn chọn một Router có tích hợp kiểm soát của phụ huynh. Một số cho phép bạn hạn chế quyền truy cập Internet trên cơ sở mỗi thiết bị vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc giới hạn nó trong một khoảng thời gian tích lũy nhất định; một số thậm chí còn cung cấp tính năng lọc web dựa trên danh mục. Có những gói phần mềm có thể làm điều tương tự, nhưng các điều khiển dựa trên Router dễ dàng hơn để cập nhật và quản lý .

Cuối cùng, ổ cắm USB 3 giúp bạn dễ dàng chia sẻ đĩa cứng hoặc ổ đĩa flash với toàn bộ mạng của mình. Đây là một giải pháp thay thế rẻ tiền cho ổ NAS để dễ dàng chia sẻ tệp, mặc dù nó sẽ không cung cấp sự bảo mật của mảng RAID được định cấu hình đúng cách. USB 2 cũng hoạt động, nhưng nó chậm hơn rất nhiều.

Các Router Wifi tốt nhất để mua

1. Honor Router 3: Router Wifi Wi-Fi 6 giá rẻ tốt nhất

Router 3 không có nhiều tính năng như các Router đắt tiền nhất. Kiểm soát của phụ huynh khá cơ bản và không có các dịch vụ trực tuyến ưa thích như bảo mật gia đình hoặc DNS động. Tuy nhiên, các tính năng quan trọng nhất hiện diện và chính xác, bao gồm cả một mạng khách an toàn.

Tương tự, Router 3 sẽ không giành được bất kỳ huy chương nào về tốc độ nhưng đối với hầu hết các hộ gia đình, nó quá đủ nhanh. Trong các thử nghiệm của chúng tôi, nó cung cấp kết nối tốt, mạnh mẽ với các máy khách Wi-Fi 5 trong toàn nhà và giúp các thiết bị tương thích với Wi-Fi 6 tăng thêm tới 35%.

Thông số kỹ thuật chính – Modem:  Không có; Chuẩn Wi-Fi:  802.11ax (Wi-Fi 6); Tốc độ ghi:  3.000Mbits / giây; Cổng USB:  Không có

2. D-Link EXO AX1800 (DIR-X1860): Wi-Fi 6 giá rẻ

Router Wi-Fi 6 giá rẻ đang bắt đầu xuất hiện nhưng cho đến nay, vẫn chưa có nhiều Router. Rẻ nhất tuyệt đối là Honor Router 3 (ở trên) nhưng nó khá cơ bản về các tính năng mà nó cung cấp. D-Link EXO AX1800 vẫn là cơ bản nhưng ít nhất cung cấp một bộ tính năng hoàn thiện hơn, mặc dù ở mức giá cao hơn một chút, với hỗ trợ tường lửa và VPN cũng như 4×4 MIMO và DNS động. Nó không phải là nhanh nhất so với Wi-Fi 6 nhưng nó có giá hợp lý và mang lại hiệu suất ấn tượng qua Wi-Fi 5 (802.11ac).

Thông số kỹ thuật chính – Modem:  Không có ; Chuẩn Wi-Fi:  802.11ax (Wi-Fi 6) ; Tốc độ ghi:  1.800Mbits / giây; Cổng USB:  Không có

3. D-Link EXO AC2600 (DIR-882)

Nếu bạn cần một Router giá rẻ 2 bằng tầng và bốn ăng ten mang lại vùng phủ sóng tốt thì EXO AC2600 là Router nên mua.

Bốn cổng Gigabit Ethernet hỗ trợ kết nối có dây và có cả đầu nối USB 2 và USB 3 để chia sẻ ổ đĩa ngoài qua mạng của bạn. Không có hỗ trợ máy in, tâm trí và chỉ có sự kiểm soát hạn chế của phụ huynh – nhưng đối với điều này, rất khó để phàn nàn.

Thông số kỹ thuật chính – Modem: Không có; Chuẩn Wi-Fi: 802.11ac; Tốc độ ghi: 2.600Mbits / giây; Cổng USB: USB 2, USB 3

4. Asus RT-AX88U: Router 802.11ax tốt nhất

Nó không hề rẻ, nhưng nếu bạn mong muốn sở hữu Wi-Fi 6, Router Asus này là lựa chọn tốt nhất của bạn. Được thử nghiệm với một laptop tương thích 802.11ax, nó cho chúng tôi tốc độ Wifi đáng kinh ngạc lên đến 70MB / giây – tương đương với 560Mbits / giây. Hiệu suất trên 802.11ac tự nhiên chậm hơn, nhưng kết nối vẫn nhanh và đủ mạnh để truyền 4K Netflix ngay cả ở những nơi xa nhất trong nhà của chúng tôi.

Bộ tính năng cũng hoàn hảo, với tám cổng Gigabit Ethernet và 3 cổng USB ở cả mặt trước và mặt sau. Trong khi đó, cổng thông tin web bao gồm một máy chủ VPN và bạn có thể sử dụng Alexa và IFTTT để tự động hóa các tác vụ cơ bản. Một Router tuyệt vời đặt tiêu chuẩn cao cho các đối thủ 802.11ax trong tương lai.

Thông số kỹ thuật chính – Modem : Không có; Chuẩn Wi-Fi : 802.11ax; Tốc độ ghi : 6.000Mbits / giây; Cổng USB : 2 x USB 3

5. TP-Link Archer VR2800: Router Wifi có giá trị tốt nhất

TP-Link Archer VR2800 là một Router có giá trị lớn. Nó đánh dấu vào tất cả các ô quan trọng, bao gồm Wi-Fi 802.11ac Wave 2, nó hoạt động với ADSL2 +, VDSL2 và kết nối cáp – và nó thậm chí còn hỗ trợ kết nối Sky Fiber và ADSL, điều này thật bất thường (mặc dù việc lấy chi tiết mật khẩu tên người dùng của bạn có thể hơi khó khăn của một thách thức).

Hiệu suất rất ấn tượng và Router là một công cụ khó để thiết lập, bảo trì và cấu hình. Chúng tôi đặc biệt thích sự kiểm soát đơn giản của phụ huynh. Nếu bạn đang tìm cách thay thế thiết bị do ISP cung cấp bằng thứ gì đó có khả năng hơn nhiều, thì Router TP-Link này thực hiện rất tốt với mức giá rất hợp lý.

Thông số kỹ thuật chính – Modem : VDSL2 / ADSL2 + (cộng với cổng WAN cáp chuyên dụng); Chuẩn Wi-Fi : 802.11ac Wave 2; Tốc độ ghi : 2.800Mbit / giây; Cổng USB : 2 x USB 3

6. Router Wifi giá rẻ TP-Link Archer C24

Router Wifi tốt nhất mà giá dưới 500K thì duy chỉ có mẫu TP Link này. Nhưng ai cần Router Wifi giá rẻ cho diện tích khoảng 50 mét vuông hoặc Wifi phụ cho góc chết Wifi trọng nhà, kết nối khoảng 10 người trở lại thì nên mua TP-Link Archer C24.

REVIEW

Leave a reply

Nhanh như Chớp