Đánh giá TP-Link Deco E4: bộ phát Wifi Mesh giá rẻ đáng mua hiện nay

Với Deco E4 hoặc E4R, TP-Link đang giảm giá đầu vào trong hệ sinh thái WiFi lưới cho người tiêu dùng. Bộ phát Wifi Mesh mới này có sẵn với giá dưới 3 triệu, nó có thể hoạt động với các sản phẩm khác trong dòng sản phẩm Deco và nó có một số tính năng thú vị. Nếu bạn muốn biết thêm về TP-Link Deco E4 và liệu nó có phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn hay không, hãy đọc bài đánh giá chi tiết này:

TP-Link Deco E4: Nó tốt cho ai?

Hệ thống WiFi lưới cho toàn bộ ngôi nhà này là sự lựa chọn phù hợp cho:

 • Những ngôi nhà có kết nối Internet không nhanh hơn 100 Mbps
 • Các bậc cha mẹ mong muốn có sự kiểm soát tuyệt vời của cha mẹ để bảo vệ con cái của họ trên mạng
 • Những người muốn điều khiển từ xa hệ thống WiFi lưới của họ từ ứng dụng dành cho thiết bị di động
 • Chủ sở hữu thiết bị hỗ trợ Alexa muốn điều khiển bằng giọng nói mạng gia đình của họ
 • Người dùng muốn mở rộng hệ thống WiFi lưới Deco hiện có của họ với một trạm Deco giá cả phải chăng có chi phí thấp hơn các mô hình trước đó

Ưu và nhược điểm

Dưới đây là những điều chúng tôi thích về TP-Link Deco E4:

 • Giá dễ tiếp cận nhất cho hệ thống WiFi dạng lưới
 • Thiết kế được suy nghĩ kỹ lưỡng kết hợp sự đơn giản và sang trọng
 • Thông lượng WiFi cực kỳ ổn định, đặc biệt là trên băng tần 5 GHz
 • Dễ dàng thiết lập thông qua ứng dụng di động TP-Link Deco
 • Nó có thể được sử dụng song song với các thiết bị Deco khác, ngay cả khi chúng thuộc một mẫu khác
 • Nó được tích hợp với Amazon Alexa và IFTTT (If This Then That)

Cũng có một số điểm yếu cần xem xét:

 • Tốc độ tối đa bạn nhận được là 100 Mbps, ngay cả trên băng tần 5 GHz
 • Nó không cung cấp giao diện dựa trên web để quản trị
 • Nó có ít tính năng hơn các hệ thống Deco khác, để bù đắp cho sự chênh lệch giá

Nhận định

TP-Link Deco E4 là một sản phẩm quan trọng vì nó mở ra thế giới hệ thống WiFi dạng lưới cho tất cả mọi người. Mặc dù nó có những hạn chế của nó, nhưng giá cả của mô hình này rất phải chăng đến mức bất kỳ ai cũng có thể xây dựng hệ thống WiFi lưới của họ mà không phải trả nhiều tiền. Một điểm mạnh quan trọng là bạn có thể kết hợp Deco E4 với các mẫu Deco khác và sử dụng nó như một cách hợp lý để mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng WiFi lưới hiện có của bạn. Deco E4 có phần cứng vững chắc, các tính năng mà nó cung cấp rất hữu ích, mặc dù chúng không nhiều và ứng dụng dành cho thiết bị di động rất dễ sử dụng. Hạn chế đáng kể duy nhất là nó không thể hoạt động ở tốc độ cao hơn 100 Mbps. Nhìn chung, TP-Link Deco E4 mang lại giá trị tuyệt vời cho số tiền bỏ ra. Nếu bạn đang tìm kiếm một hệ thống WiFi dạng lưới giá cả phải chăng và kết nối gói cáp quang truy cập internet của bạn không nhanh hơn 100 Mbps,

Mở hộp hệ thống WiFi lưới toàn nhà TP-Link Deco E4

TP-Link Deco E4 hoặc E4R được bán theo gói gồm một, hai hoặc ba trạm. Chúng tôi đã nhận được để thử nghiệm phiên bản hai gói mà bạn thấy bên dưới. Bao bì giống nhau cho toàn bộ dòng sản phẩm Deco. Hộp trông rất đẹp và nó hiển thị chi tiết về các tính năng chính của bộ này, cùng với hình ảnh của các trạm được tìm thấy bên trong hộp.

Bao bì của TP-Link Deco E4

Khi bạn tháo nắp ra, bạn thấy một hộp khác. Bên trong bạn có các thiết bị tạo nên hệ thống WiFi lưới TP-Link Deco E4. Bên cạnh chúng, có một số hộp nhỏ với các phụ kiện. Mọi thứ đều đẹp và bạn cảm thấy rằng mình đang sử dụng một thiết bị cao cấp.

Mở hộp TP-Link Deco E4

Khi bạn mở hộp mọi thứ, bạn sẽ nhận được các mục sau: trạm Deco E4, bộ điều hợp nguồn của chúng, một cáp Ethernet Cat 5e, bảo hành, giấy phép cho phần sụn và hướng dẫn thiết lập nhanh.

TP-Link Deco E4 – những gì bạn tìm thấy bên trong hộp

Trải nghiệm mở hộp do TP-Link Deco E4 cung cấp thật tuyệt vời. Mọi thứ trông tuyệt vời và được đóng gói độc đáo, khiến bạn cảm thấy rằng bạn nhận được nhiều hơn những gì bạn phải trả. Ngoài ra, bạn nhận được tất cả các phụ kiện cần thiết để thiết lập và hoạt động mạng WiFi của mình.

Thông số kỹ thuật và thiết kế phần cứng

TP-Link Deco E4 hoặc E4R trông giống hệt TP-Link Deco M4 . Các trạm tạo nên bộ sản phẩm này cao và mỏng, có kích thước tương tự và trông giống với các loa PC truyền thống. Các ga có kích thước 3,6 x 7,5 inch hoặc 90,7 x 190 mm chiều rộng và chiều cao. Chúng cũng nặng khoảng 33,5 ounce hoặc 950 gram, khiến chúng nhẹ. Ở trên cùng, bạn thấy logo TP-Link và các lưới thông gió. Logo sáng lên với các màu khác nhau để cho bạn biết Deco E4 đang làm gì. Ví dụ: màu đỏ có nghĩa là nó bị ngắt kết nối với internet. Khi nó có màu trắng, có nghĩa là mọi thứ đang hoạt động tốt.

Mặt trên của TP-Link Deco E4

Ở mặt sau của mỗi Deco E4, có hai cổng Ethernet với tốc độ 100 Mbps. Vâng, chính xác, nó không phải là 1 Gbps như trên Deco M4, mà chỉ là 100 Mbps. Ngay từ đầu, thông số kỹ thuật này đã giới hạn tính hữu dụng của hệ thống WiFi lưới này đối với những người dùng có kết nối Internet với tốc độ lên đến 100 Mbps.

Các cổng ở mặt sau của TP-Link Deco E4

Ở dưới cùng của mỗi TP-Link Deco E4, bạn tìm thấy giắc cắm nguồn và nút Đặt lại . Ngoài ra còn có bốn chân cao su nhỏ để các thiết bị được ổn định khi bạn đặt chúng trên bề mặt phẳng. Thật không may, các trạm Deco E4 không thể được gắn trên tường.

Phần dưới cùng của TP-Link Deco E4

Mỗi hệ thống trên chip TP-Link Deco E4 Qualcomm Atheros QCA9561 , chạy ở tốc độ 750 MHz, 128 MB RAM và 16 MB dung lượng lưu trữ cho phần firmware. Các trạm có tổng băng thông lý thuyết là 1200 Mbps, được phân chia như sau: 300 Mbps cho băng tần 2,4 GHz và 867 Mbps cho băng tần 5 GHz. Nó cũng hoạt động với tất cả các tiêu chuẩn mạng không dây lên đến Wi-Fi 5 (802.11ac) và cung cấp truyền không dây 2×2 MU-MIMO .

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông số kỹ thuật chính thức của bộ định tuyến không dây này, hãy truy cập trang này: Thông số kỹ thuật TP-Link Deco E4 .

Thiết lập và sử dụng hệ thống WiFi lưới toàn nhà TP-Link Deco E4

Việc thiết lập hệ thống lưới TP-Link Deco E4 được thực hiện bằng ứng dụng di động TP-Link Deco dành cho Android và iOS . Bạn cũng cần có tài khoản TP-Link Cloud. Một nhược điểm là thiếu xác thực hai yếu tố , để tăng tính bảo mật cho tài khoản của bạn. Chúng tôi hy vọng rằng TP-Link sẽ bổ sung tính năng bảo mật này trong tương lai. Sau khi đăng ký hoặc đăng nhập bằng tài khoản TP-Link Cloud của mình, bạn có thể bắt đầu quá trình thiết lập. Trình hướng dẫn này rất dễ sử dụng và nó bắt đầu bằng việc chọn mô hình Deco mà bạn muốn thiết lập.

Thiết lập TP-Link Deco E4

Sau đó, bạn nhận được tất cả các hướng dẫn thiết lập cần thiết và bạn được yêu cầu thiết lập các yếu tố sau: vị trí của Deco E4 mà bạn đang thiết lập, chi tiết về kết nối internet của bạn, tên và mật khẩu cho mạng không dây mà nó sẽ được phát sóng.

Hệ thống WiFi lưới này hoạt động với các loại kết nối internet sau: IP động, IP tĩnh và PPPoE . Khi trạm Deco E4 đầu tiên được thiết lập, bạn có thể thêm các thiết bị còn lại. Tất cả những gì bạn phải làm là chọn nơi đặt chúng. Ứng dụng giúp họ sao chép các cài đặt bạn đã thực hiện cho thiết bị đầu tiên. Khi bạn hoàn tất việc thiết lập hệ thống lưới, ứng dụng TP-Link Deco sẽ tự động kiểm tra chương trình cơ sởcác bản cập nhật và nếu có, nó sẽ yêu cầu bạn tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất.

Bạn nên cập nhật chương trình cơ sở vì các phiên bản mới hơn sẽ cải thiện hiệu suất, khắc phục các sự cố về độ ổn định và các lỗ hổng bảo mật. Quá trình cập nhật chương trình cơ sở mất một chút thời gian và liên quan đến việc khởi động lại tất cả các trạm Deco.

Cập nhật chương trình cơ sở cho TP-Link Deco E4

Ứng dụng TP-Link Deco đơn giản và dễ dàng để sử dụng. Trên màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy các thiết bị được kết nối với mạng và lượng dữ liệu chúng đang truyền qua mạng. Ngoài ra còn có một số nút và menu. Để truy cập tất cả các tùy chọn cấu hình, ở góc dưới cùng bên phải của màn hình, hãy nhấn vào nút có hình vuông.

Ứng dụng di động TP-Link Deco

Không có nhiều cài đặt nâng cao có sẵn và mọi thứ có thể được thiết lập một cách dễ dàng. Bạn có thể đặt các tính năng như chuyển tiếp cổng, DDNS, điều khiển đèn LED, thông báo, Quyền kiểm soát của phụ huynh, Người quản lý hệ thống và chế độ vận hành. Danh sách tính năng của Deco E4 mỏng hơn so với các hệ thống Deco đắt tiền hơn, nhưng điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét hệ thống WiFi lưới này rẻ hơn bao nhiêu. Tất cả các cài đặt trong ứng dụng dành cho thiết bị di động đều được giải thích rõ ràng, vì vậy bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi thiết lập và định cấu hình hệ thống WiFi lưới.

Chúng tôi đã kết nối hơn một chục thiết bị với mạng và chúng tôi nhận được tín hiệu ổn định và tốc độ tốt trong tất cả các phòng của căn hộ thử nghiệm của chúng tôi. Chúng tôi đã kết nối hai máy tính để bàn, hai laptop, một máy tính bảng, một số điện thoại thông minh, bảng điều khiển Xbox One, một số phích cắm thông minh, một bóng đèn thông minh, một robot hút bụi thông minh và một máy in không dây. Tất cả chúng đều kết nối với mạng mà không gặp sự cố. Chúng tôi cũng có thể chia sẻ nội dung thông qua mạng mà không gặp sự cố.

TP-Link Deco E4 là hệ thống không dây lưới nhưng không mong đợi tốc độ phù hợp với các hệ thống AC1200 khác, vì có một giới hạn kỹ thuật quan trọng: các cổng Ethernet trên các thiết bị là một phần của hệ thống WiFi lưới này, được giới hạn ở 100 Mbps, không giống như các hệ thống khác hoạt động ở 1 Gb / giây. Điều này có nghĩa là, ngay cả khi bạn có kết nối internet nhanh từ 500 Mbps trở lên, kết nối internet và WiFi của bạn sẽ hoạt động ở mức tối đa 100 Mbps trên Deco E4. Tuy nhiên, cũng có một mặt trái của điều này. Tốc độ bạn nhận được có thể thấp hơn so với các hệ thống WiFi lưới AC1200 khác, nhưng nó ổn định hoàn hảo, đặc biệt là trên băng tần 5 GHz. Chỉ cần nhìn vào quá trình truyền bên dưới, được thực hiện trên máy tính xách tay, được kết nối với tần số WiFi 5 GHz, trong một căn phòng cách trạm chính một bức tường. Chúng tôi đã không thấy một thông lượng không dây ổn định như vậy trong nhiều năm.

TP-Link Deco E4 – Truyền file qua WiFi

Chúng tôi hài lòng với TP-Link Deco E4 và những gì nó mang lại. Chúng tôi thích cách thiết lập dễ dàng, giao diện và các tính năng mà nó cung cấp thông qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Tốc độ tối đa bạn nhận được là 100 Mbps, nhưng thông lượng WiFi cực kỳ ổn định, đặc biệt là trên băng tần 5 GHz. Ngoài ra, danh sách các tính năng cũng mỏng hơn, khi so sánh với các hệ thống Deco đắt tiền hơn, để bù đắp cho sự chênh lệch giá.

Nếu bạn muốn biết thêm về tốc độ của TP-Link Deco E4, tốc độ của nó như thế nào trong các điểm chuẩn và những tính năng bổ sung nào mà nó đi kèm, hãy truy cập trang thứ hai của bài đánh giá này.

2 Comments
 1. HI BẠN
  CHO MÌNH HỎI MẠNG INTERNET OF MÌNH ĐO DC CÓ 20MB À.VẬY GẮN DECO E4 VÀO CÓ TĂNG INTERNET LÊN DC KG BẠN?TĂNG LÊN DC BAO NHIU Ạ.THANKS BẠN TRẢ LỜI GIÚP TÔI NHA.

  • Để biết “Tăng lên bao nhiêu ?” So với Router cũ từ nhà mạng và model gì. WiFi Mesh nhằm tối ưu tốc độ thực từ nhà mạng, tức cố gắng đạt ngưỡng 20MB ổn định chứ không thể tăng hơn 20MB như gói nhà bạn được.

Leave a reply

Nhanh như Chớp