iPad Pro 2021 (M1) và MacBook (M1): sự khác biệt là gì?

Phiên bản iPad Pro 2021 mới đi kèm với chip M1 giống như dòng sản phẩm Macbook của Apple, có nghĩa là cuối cùng chúng ta đã đạt đến điểm mà iPad di động hơn nhiều có cùng hiệu suất như một laptop, nhưng sự khác biệt là gì và bạn nên chọn loại nào. chọn?

Apple đã bổ sung các tính năng cho iPad để làm cho nó giống Macbook hơn và đã thêm hỗ trợ cho các ứng dụng di động trên Macbook để làm cho nó giống iPad hơn, nhưng sự khác biệt cơ bản vẫn là: trong khi gia đình iPad Pro 2021 mới với M1 mạnh mẽ như Macbook, nó vẫn chạy trên iPadOS, có nghĩa là nó thiếu các ứng dụng người dùng mạnh mẽ như Final Cut Pro, Logic và Xcode mà người dùng chuyên nghiệp dựa vào để hoàn thành công việc. Vì vậy, điều này tự động làm cho iPad trở thành một thiết bị sử dụng nhẹ hơn, nhưng hãy nhớ rằng các tin đồn cho thấy Apple có thể sớm bổ sung hỗ trợ cho các ứng dụng chuyên nghiệp cho iPad và cuối cùng nâng nó lên thành một chiếc laptop thay thế thực sự.

Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự cần các ứng dụng macOS đó và muốn một thiết bị di động và nhanh chóng, bạn có thể phân vân nên mua cái nào: iPad Pro M1 hay Macbook?

Dưới đây là những điều chính mà bạn nên xem xét.

Sự khác biệt chính giữa iPad Pro 2021 (M1) và Macbook (M1):

 • Phần mềm: iPadOS không có các ứng dụng cấp chuyên nghiệp như Final Cut Pro và Logic
 • iPad nhẹ hơn và di động hơn, nhưng bạn cần mua riêng một bàn phím 350 USD và nó sử dụng kết nối từ tính không mạnh bằng
 • Cả hai bàn phím đều có bàn di chuột, nhưng bàn di chuột trên Macbook lớn hơn; cả hai bàn phím đều có cùng hành trình phím 1mm
 • iPad có công nghệ màn hình Mini-LED mới hơn để cải thiện độ tương phản
 • iPad có âm thanh vượt trội hơn nhiều: loa của nó to hơn rất nhiều
 • iPad hỗ trợ Apple Pencil, Macbook thì không
 • iPad Pro đắt hơn: Mẫu 12,9 “có bàn phím bắt đầu từ 1.450 USD, so với 1.000 USD của Macbook Air M1

Bạn có thể đặt mua iPad Pro M1 mới từ Apple tại đây:

iPad Pro 2020 vs Macbook: Phần mềm

iPadOS và macOS

Không có gì thay đổi về mặt phần mềm và iPad vẫn là iPad, có nghĩa là nó không thể chạy không có ứng dụng cấp chuyên nghiệp nào mà máy Mac được biết đến. Bạn có thể chỉnh sửa video và có thể là toàn bộ phim với Final Cut Pro trên Macbook, bạn có thể tạo bài hát bằng Logic, bạn có thể viết mã và biên dịch bằng Xcode và vâng, bạn không thể làm điều đó trên iPad.

Vì vậy, nếu bạn là một người dùng chuyên nghiệp, iPad có lẽ vẫn chỉ là một món đồ chơi ưa thích đối với bạn, một thứ mà những người chỉ duyệt web và xem ảnh sử dụng. Nó không phải dành cho bạn.

Các tin đồn gần đây đã làm dấy lên ý tưởng rằng Apple có thể thay đổi điều này và đưa các ứng dụng chuyên nghiệp lên iPad trong tương lai gần, nhưng điều này sẽ không đến sớm hơn mùa thu năm 2021, nếu có.

Chúng ta cũng nên nói rằng đa nhiệm dễ dàng hơn rất nhiều trên Macbook và mặc dù bạn có thể đặt các ứng dụng cạnh nhau và thậm chí cả các ứng dụng nổi, iPad vẫn tốt hơn nhưng không ngang bằng về mặt đó.

Bàn phím iPad Pro và Macbook

Apple sẽ tính phí cho bạn 350 đô la cho Bàn phím Magic của iPad, điều này rất … đắt!

Khi bạn trả $ 350 đô la cho một bàn phím, tốt hơn hết là bạn nên mua. Vâng, đó sẽ là tổng số tiền cho Bàn phím Magic dành cho iPad Pro trông thật bắt mắt, gắn vào iPad từ tính để nó bay lên trong không khí khi bạn nhập. Đó là một kích thước thoải mái với các nút lớn và nhấp nhô thực sự có hành trình phím giống như bàn phím trên Macbook.

Mặc dù vậy, có một điểm khác biệt quan trọng: bàn phím Macbook sử dụng một kết nối chắc chắn, vì vậy bạn không thể gỡ nó ra, nhưng nó chắc chắn hơn và dường như dễ dàng chống lại sự lạm dụng hơn. Thêm vào đó, bàn di chuột lớn hơn nhiều. Ngoài ra, bàn phím Macbook có Touch ID ở góc trên cùng bên phải, trong khi bàn phím iPad thì không … tốt, vì iPad sử dụng Face ID và nó không cần điều đó.

Cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, những người dùng thành thạo nên biết rằng các phím tắt sẽ không hoạt động trên iPad vì lý do đơn giản là … nó sử dụng hệ điều hành iPad!

Chất lượng màn hình iPad Pro và Macbook

iPad có màn hình tốt hơn, nhưng bạn có thực sự cần tốt hơn màn hình vốn đã tuyệt vời trên Macbook không?

Đặc điểm nổi bật của mẫu iPad Pro 12,9 “năm 2021 là màn hình. Nó sử dụng công nghệ màn hình LED Mini hoàn toàn mới  (bạn sẽ có màn hình LCD thông thường trên iPad Pro 11”). Màn hình LED mini này rất tuyệt, về cơ bản nó có đèn nền nhỏ hơn nhiều được phân tách thành gần 2.600 vùng làm mờ, nhiều hơn hàng chục lần so với màn hình thông thường, vì vậy bạn có thể tắt các phần rất cụ thể của màn hình và có được màu đen sâu và độ tương phản tuyệt vời , gần giống như màn hình OLED. Điều này đặc biệt đáng chú ý khi bạn xem phim hoặc video HDR, nhưng liệu đây có phải là lý do đáng để nâng cấp?

Thật khó để nói vì Macbook M1 đã có màn hình LCD chất lượng tuyệt vời. Nhưng bạn sẽ nhận được một màn hình sáng hơn trên iPad, thường đạt 600 nits so với 500 nits của độ sáng tối đa trên Macbook Pro M1 và 400 nits ở độ sáng tối đa trên Macbook Air M1. Bạn chỉ nên thực sự quan tâm đến những con số này nếu bạn sử dụng thiết bị của mình ngoài trời, nơi có điều kiện khó khăn hơn và bạn cần sử dụng màn hình ở mức tối đa để có thể nhìn thấy thiết bị một cách chính xác.

Và về độ phân giải, iPad vượt trội hơn một chút với 264 pixel mỗi inch (ppi) so với 227ppi trên Macbook, không phải là một sự khác biệt lớn.

Tuy nhiên, một ưu điểm chính mà bạn không nên quên là ProMotion. Có, bạn nhận được tốc độ làm mới 120Hz mượt mà trên iPad, trong khi Macbook chạy ở 60Hz, điều này không cảm thấy hoàn toàn mượt mà khi cuộn.

Vào cuối ngày, iPad, và đặc biệt là iPad 12,9 “, rõ ràng có chất lượng hiển thị tốt hơn Macbook, nhưng sự khác biệt không phải là màn hình tốt và màn hình xấu, thay vào đó là sự khác biệt đáng kinh ngạc (iPad ) và tuyệt vời (Macbook).

iPad Pro và Macbook: Tuổi thọ pin

Macbook có dung lượng pin lớn hơn, nhưng trong cuộc sống thực, chúng có tuổi thọ thấp hơn một chút so với iPad Pro

Cả iPad và Macbook đều sử dụng chip M1 mới tuyệt vời của Apple, có hiệu suất kỷ lục trên mỗi watt. So với các Macbook trước đây sử dụng chip Intel, sự khác biệt mà M1 tạo ra là rất lớn với hiệu suất hiệu quả hơn tới ba lần.

Vậy … thời lượng pin thì sao? Đầu tiên, mẫu iPad Pro 2021 11 “có dung lượng pin nhỏ nhất chỉ 28,6Wh, trong khi bạn nhận được pin lớn hơn trên mẫu 12,9” là 40,9Wh, và sau đó dung lượng pin trên Macbook Air M1 là 49,9Wh, chỉ nhỉnh hơn. lớn hơn, trong khi Macbook Pro M1 có pin lớn nhất trong nhóm là 58,2Wh.

Được rồi, được rồi, Macbook có pin lớn hơn, điều đó khá rõ ràng, nhưng còn về thời lượng pin thì sao? Đối với điều này, chúng tôi chuyển sang thử nghiệm pin chính thức của Apple và đây là những con số:

 • iPad Pro 11 “: 10 giờ lướt web hoặc xem video qua Wi-Fi
 • iPad Pro 12,9 “: 10 giờ lướt web hoặc xem video qua Wi-Fi
 • Macbook Air M1: 15 giờ web không dây
 • Macbook Pro M1: 17 giờ web không dây

Được rồi, đây là những con số chính thức của Apple và chúng không hoàn toàn có thể so sánh được vì chúng đang đo lường những thứ khác nhau. Vì vậy, hãy nói về kinh nghiệm, đó là khi sử dụng bình thường, iPad đạt được khoảng 10 giờ sử dụng như đã hứa trong cuộc sống thực, trong khi Macbook không đạt được những con số trên trong thực tế và bạn có thể mong đợi khoảng 8 giờ cho một lần sử dụng. Sạc cho Macbook Air M1 và 9 giờ trên Macbook Pro M1. Không phải là một sự khác biệt quá lớn, nhưng về mặt kỹ thuật, iPad sẽ tồn tại lâu hơn một chút trong các tình huống thực tế.

Nên mua iPad Pro 2021 hay Macbook cho sinh viên cao đẳng đại học ?

Vì vậy, … nếu bạn là sinh viên đại học, bạn có thể phân vân nên chọn iPad Pro hay Macbook?

Tóm lại, đây là những gì chúng tôi sẽ xem xét: yếu tố hình thức chắc chắn hơn của Macbook khiến nó trở thành chiếc máy tốt hơn để gõ và hầu hết các tác vụ của người dùng năng lượng sẽ dễ dàng hơn nhiều trên Macbook. Những thứ như chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, kết nối với các thiết bị ngoại vi khác như ổ cứng thể rắn, phần mềm chuyên nghiệp … tất cả đó đều là những ưu điểm của máy Mac.

Tuy nhiên, có hai lý do chính để mua iPad thay thế: tính di động và Apple Pencil. Một chiếc iPad nhẹ hơn rất nhiều: iPad Pro 12,9 “chỉ nặng 1,41 lbs so với gấp đôi ở 2,8 lbs cho Macbook Air M1, vì vậy iPad chắc chắn sẽ dễ dàng hơn để mang theo và đến lớp. Nếu bạn vẽ hoặc học kiến ​​trúc, Apple Bút chì sẽ là một công cụ vô cùng hữu ích cũng sẽ khiến bạn lựa chọn iPad. Tuy nhiên, nếu hai thứ đó không quá quan trọng, Macbook sẽ là lựa chọn rẻ hơn và có lẽ linh hoạt hơn đối với hầu hết sinh viên.

Nên mua iPad Pro 2021 hay Macbook để chơi game ?

Các thiết bị của Apple không được sản xuất dành cho các game thủ nghiêm túc, vì vậy nếu bạn là game thủ, laptop Windows sẽ là lựa chọn hiển nhiên (nếu bạn muốn tính di động, bạn luôn có thể mua PS5, nếu không). Game thủ PC có cửa hàng Steam với nhiều lựa chọn tựa game trên Windows, vì vậy game thủ có lẽ không nên bận tâm đến Mac hoặc iPad.

Tuy nhiên, nếu bạn hài lòng với lựa chọn trò chơi hạn chế hoặc chỉ muốn chơi trò chơi thông thường, lời khuyên của chúng tôi là nên sử dụng Macbook vì nó hỗ trợ tất cả các trò chơi iOS VÀ sau đó là một số trò chơi “thực tế” như World of Warcraft và GTA chơi tự nhiên trên chip M1.

Đối với trò chơi di động và Apple Arcade, không phải tất cả các trò chơi di động iPadOS đều có sẵn trên Mac, nhưng tất cả các trò chơi Apple Arcade đều có. Một điều khác mà Macbook không có là tính di động của iPad, vì vậy việc mang iPad lên giường để chơi game sẽ dễ dàng hơn nhiều.

iPad Pro M1 2021 và Macbook M1: Giá

iPad Pro đắt hơn Macbook, đặc biệt nếu bạn tính tất cả các thiết bị ngoại vi cho chúng 

Sau tất cả những điều đó, đã đến lúc xem xét chi tiết giá cả và bạn có thể bị sốc khi biết rằng một chiếc iPad 12,9 “với Bàn phím Magic thực sự có giá cao hơn gần 50% so với một mẫu Macbook Air M1 cơ bản!

Vì vậy, đây là một phân tích nhanh giá iPad Pro M1:

 • iPad Pro 11 “: 800 USD cho mẫu 128GB (900 USD cho 256GB, 1.100 USD cho 512GB, 1.500 USD cho 1TB, 1.900 USD cho 2TB)
 • iPad Pro 12,9 “: 1.100 đô la cho kiểu 128GB (1.200 đô la cho 256GB, 1.400 đô la cho 512GB, 1.800 đô la cho 1TB, 2.200 đô la cho 2TB)
 • Thêm 200 đô la vào đầu giá của mỗi mô hình cho kết nối di động
 • $ 350 cho Bàn phím ma thuật
 • $ 130 cho Apple Pencil 2

Và đây là giá Macbook M1:

 • Macbook Air M1: 1.000 USD cho mẫu 256GB, 1.250 USD cho 512GB
 • Macbook Pro M1: 1.300 USD cho 256GB, 1.500 USD cho 512GB

Vì vậy, iPad Pro M1 là chiếc iPad mạnh nhất từng được sản xuất – nhưng nó cũng vẫn là … một chiếc iPad! Nó vẫn có những ưu điểm của iPad và những hạn chế của iPad. Nó nhẹ, nhưng không chạy các ứng dụng chuyên nghiệp; Nó có màn hình cảm ứng, nhưng Magic Keyboard không cho cảm giác chắc chắn và đa nhiệm không tốt, và danh sách này cứ lặp đi lặp lại.

REVIEW

Leave a reply

Nhanh như Chớp