Trên tay nhanh iPad Pro M1 (2021): thân iPad phần cứng MacBook

Đối với bài đánh giá này, tôi không chỉ so sánh iPad Pro với iPad Pro 2018 của nó (tôi không có mẫu 2020), mà còn sử dụng nó làm máy tính chính của mình trong vài ngày, cố gắng làm những gì nhiều người đã làm trước tôi: liệu nó có thể thay thế laptop.

iPad Pro (2021): Giá cả và tính khả dụng

Dòng iPad Pro 2021 được công bố vào ngày 20 tháng 4 năm 2021 và có sẵn từ cuối tháng 5. Apple chỉ định dung lượng RAM trong mỗi cấu hình iPad Pro 2021 từ 8GB cho các kiểu máy có từ 128GB đến 512GB; và 16GB cho các kiểu máy có dung lượng lưu trữ 1TB và 2TB. Có, iPad năm nay có dung lượng lên đến 2TB. Sau đó, có các tùy chọn di động.

iPad Pro (2021): 4 điểm mới

IPad Pro 2021 có bốn ưu điểm chính so với mẫu trước đó mà tôi muốn tham khảo, với các mức độ phù hợp khác nhau đối với cả người dùng mới và người nâng cấp từ mẫu trước đó.

Đầu tiên là bản thân chip M1, mà chúng ta đã thấy trong một số MacBook tốt nhất và sẽ ra mắt trong iMac mới trong tháng này. Tôi rất tò mò muốn biết liệu tôi có cảm thấy tác động đáng kể khi nhảy từ một thiết bị silicon cũ hơn của Apple hay không, trong trường hợp này là iPad Pro 2018 chạy A12X trên iPadOS, như tôi đã làm từ MacBook Pro 2018 với Intel Core i7 sang MacBook Pro M1. Và sự thật là không, thậm chí còn không gần.

IPad Pro M1 2021 không cảm thấy nhanh hơn đáng kể so với người tiền nhiệm , nhưng mọi tiêu chuẩn đều cho thấy một bản nâng cấp lớn so với các mẫu iPad Pro 2018 và 2020.

Mặc dù M1 nhanh hơn đáng kể trong các điểm chuẩn tổng hợp so với bất kỳ thứ gì mà Apple đưa ra trước đây, ngay cả A14 Bionic được tìm thấy trong dòng iPad Air và iPhone 12 , sự khác biệt giữa các ngày sử dụng phần lớn các ứng dụng tôi mở hàng ngày là rất hạn chế. Giống như hầu hết các phần cứng của Apple khi phát hành, iPad Pro đã có rất nhiều khoảng trống hiệu suất.

Điều đó nói rằng, những điểm chuẩn đó kể một câu chuyện khá thú vị. Trong Geekbench 5, kiểm tra hiệu suất cả CPU và GPU, iPad Pro có hiệu suất gần giống với MacBook Pro M1, với điểm đơn lõi là 1714 và điểm đa lõi là 7.210. Đó là mức cải thiện hơn 50% so với A12Z năm ngoái, một chip 8 nhân khác, mặc dù M1 có tốc độ 3,2 GHz nhanh hơn nhiều so với 2,5 GHz của dòng A12.

Điều ấn tượng hơn nữa là hiệu suất đồ họa. Tôi đã đọ sức giữa M1 iPad Pro với mẫu 2018 chạy A12X (nếu bạn nhớ lại, sự khác biệt duy nhất giữa A12X và A12Z là sự gia tăng từ GPU 7 đến 8 lõi) trong điểm chuẩn Wild Life mới, rất chuyên sâu về GPU của 3DMark và kết quả thật đáng kinh ngạc. A12X kết thúc bài kiểm tra với số điểm 3207 và trung bình là 19,2 khung hình / giây; M1 hoàn thành với số điểm 17201 và trung bình là 103 khung hình / giây. (3DMark cũng liệt kê iPad Pro dựa trên A12Z đạt điểm 3550 trong cùng một bài kiểm tra.)

Vâng, đây chỉ là một bài kiểm tra điểm chuẩn tổng hợp, nhưng đây không phải là lần đầu tiên tôi ngạc nhiên bởi M1 nhanh hơn nhiều so với silicon Apple trước đây. Điều đó trong iPad Pro bây giờ, hầu như không thay đổi mặc dù khung nhỏ hơn, hẹp hơn so với MacBook Air không quạt, nói lên tính linh hoạt của nó.

Cải tiến lớn thứ hai so với các mẫu iPad Pro trước đó, ít nhất là trên mẫu 12,9 inch lớn mà tôi đang sử dụng này, là màn hình LED Mini mới. Apple cho biết màn hình có đèn nền sử dụng hơn 10.000 đèn LED nhỏ được nhóm thành hơn 2.500 vùng làm mờ cục bộ, không chỉ chính xác hơn về màu sắc mà còn sáng hơn và có thể tạo ra màu đen sâu hơn và phong phú hơn giống như màn hình OLED.

iPad Pro 2018 (trái) | iPad Pro 2021 (phải): Đèn LED mini thực sự cải thiện mức độ màu đen

Mặc dù Mini LED đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng lợi thế chính của nó bắt nguồn từ màu đen giống như OLED, rất rõ ràng khi so sánh với iPad Pro cũ hơn trong phòng tối. Apple luôn đưa màn hình LCD tốt nhất của mình vào dòng sản phẩm iPad Pro của mình, nhưng bạn không thể chống lại vật lý, và việc có một đèn nền duy nhất khiến cảnh đen có vẻ bị trôi và xám hơn. Trong khi đó, iPad Pro mới có dải động tốt hơn nhiều và ít bị lóa hơn khi hiển thị nội dung ở nơi rất tối và các điểm ảnh sáng được tập hợp dày đặc với nhau.

Điều này rõ ràng nhất khi xem nội dung, đặc biệt là nội dung HDR như phim hoặc chương trình được mã hóa trong Dolby Vision, vì nó được thiết kế đặc biệt để tận dụng gam màu rộng hơn, tỷ lệ tương phản cao hơn và tăng độ sáng của iPad. Tôi đã xem vài phút của Star Wars Episode IX trên Disney + trong một căn phòng tối bên cạnh iPad Pro 2018 và sự khác biệt rất rõ ràng.

Độ sáng tối đa không cao hơn nếu không có video chuẩn HDR, nhưng màn hình LED Mini 12,9 inch của iPad Pro tạo ra sự khác biệt lớn trong các cảnh tối.

Tôi thực sự có một chút vấn đề với tuyên bố của Apple rằng màn hình của iPad Pro mới có “độ sáng toàn màn hình tối đa 1000 nits”, vì con số đó chỉ có thể đạt được khi xem nội dung HDR. Trong phần lớn các tình huống, cả hai mẫu 11 inch và 12,9 inch đều có cùng độ sáng 600 nits tầm thường như người tiền nhiệm của chúng, khiến chúng khó sử dụng bên ngoài dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp (mặc dù chúng hoạt động tốt hơn 500 nits của M1 MacBook Pro).

Lợi thế lớn thứ ba là việc bổ sung 5G. Bây giờ, bạn sẽ phải làm dịu kỳ vọng của mình ở đây, bởi vì chất lượng của 5G khác nhau giữa các quốc gia.

Hỗ trợ 5G không quan trọng như Apple nghĩ, nhưng tính độc quyền di động của iPad trong số các thiết bị màn hình lớn của Apple chắc chắn là như vậy.

Hỗ trợ độc quyền của iPad cho kết nối di động giữa các màn hình lớn hơn của Apple, ngay cả trong thời đại Apple Silicon, cảm thấy giống như một trong những lợi thế chính để mua iPad Pro so với MacBook tương đương, ngay cả khi sự vắng mặt của nó trong dòng máy tính xách tay của công ty cảm thấy không hợp lý hơn bao giờ hết . Tôi đã nói chuyện với một số người sáng tạo sử dụng iPad làm máy tính chính của họ và nhiều người trong số họ nói rằng máy tính bảng được ghép nối với bàn phím và thẻ SIM cho cảm giác “di động” hơn cả MacBook Air, mặc dù hầu hết họ đều sử dụng phiên bản 11 inch .

Ưu điểm thứ tư, và là một trong những tính năng mới yêu thích của tôi, là Sân khấu trung tâm. IPad Pro có thiết lập camera sau giống như mẫu trước đó, bao gồm cả LiDAR, nhưng camera FaceTime là thiết lập siêu rộng 12MP hoàn toàn mới sử dụng độ phân giải bổ sung của nó để cắt và “theo dõi” bạn khi bạn di chuyển xung quanh khung hình. Đó là một thủ thuật hoạt động hiệu quả một cách đáng ngạc nhiên trong hầu hết các tình huống, đặc biệt là khi, giống như tôi vào cuối tuần trước, đặt iPad trên bàn cho một cuộc gọi Zoom gia đình với một đứa trẻ đang chập chững biết đi.

Giai đoạn trung tâm đó hoạt động trong mọi ứng dụng gọi điện video mà tôi có thể nghĩ đến, từ FaceTime đến Google Meet đến Zoom to Teams và WebEx, khiến nó trở thành một trong những tính năng thiết lập và quên nó mà Apple sử dụng rất tốt. Ngay cả khi sử dụng iPad trên bàn của tôi để trò chuyện công việc hàng ngày, máy ảnh luôn đảm bảo đặt tôi vào giữa khung hình. Đó là một điều nhỏ nhưng là một điều tốt đẹp.

Chất lượng của cảm biến selfie trên iPad Pro chắc chắn tốt hơn bất kỳ thứ gì trong MacBook, khiến máy tính bảng, trớ trêu thay, trở thành một cỗ máy tốt hơn cho các cuộc gọi công việc so với bất kỳ laptop nào gần đây của Apple (miễn là bạn không sử dụng webcam bên ngoài , điều này không thể thực hiện được trên iPad).

iPad Pro 2021: Sự cạnh tranh

Một vài năm trước, tôi đã đề cập đến Samsung Galaxy Tab đầu bảng như là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của iPad, nhưng ngày nay sự so sánh thậm chí còn không công bằng; trong cuộc chiến giành hệ điều hành di động trên máy tính bảng, Apple đã giành chiến thắng trong cuộc chiến này một cách công bằng và chính trực.

Tôi yêu thích màn hình LED Mini của chiếc iPad Pro 12,9 inch này, nhưng nó thực sự quá lớn để chỉ chơi trên ghế dài; đây là một cỗ máy năng suất xuyên suốt. Đối với hầu hết mọi người, tôi muốn giới thiệu iPad Pro 11 inch rẻ hơn và gần như đã được nâng cấp, vẫn sử dụng đài M1, 5G, camera mặt trước được cải tiến,.

Nếu 120Hz, Face ID và LiDAR không cần thiết, thì việc chuyển sang mua iPad Air nhờ thiết kế lại giống iPad Pro năm ngoái có thể là chiếc máy tính bảng hấp dẫn nhất mà Apple từng sản xuất, là một ý tưởng hay. Nó hỗ trợ Magic Keyboard và Apple Pencil, có USB-C và LTE, và có nhiều màu sắc vui nhộn.

iPad Pro 2021: Bạn có nên mua nó?

IPad Pro khiến tôi thích thú. Khi bạn vượt qua sự băn khoăn về việc liệu nó có thể mô phỏng MacBook hay không và cố gắng nắm bắt tiềm năng ở giữa nó, đó là một chiếc máy tính thực sự hấp dẫn và hữu ích.

iPad Pro tiếp tục hướng tới một sự thay thế MacBook thực sự, nhưng nó vẫn chưa ở đó và do cấu hình mà tôi đang xem xét chạy 2.000 đô la khiến nó trở thành một khoản đầu tư khá lớn, đặc biệt là như một chiếc máy thứ hai.

Mặc dù vậy, bất kể động cơ mua hàng là gì, iPad Pro dựa trên M1 vẫn là vật cản của một chiếc máy tính, một mảnh kim loại và kính mỏng nhẹ tự làm được nhiều việc và được trang bị nhiều phụ kiện hơn.

REVIEW

Leave a reply

Nhanh như Chớp